Tấm xi măng cemboard là vật liệu xây dựng được ưa chuộng phổ biến hiện nay. Với những tính năng đặt biệt gì làm tấm cemboard trở nên phổ biến như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

TẤM XI MĂNG CEMBOARD LÀ GÌ?

Tấm Cemboard là tên viết tắt của tấm Cement Board (tấm xi măng). Còn một số tên gọi như là tấm 3D xi măng, tấm xi măng sợi, tấm sim bo, tấm xi măng siêu nhẹ…  

Tấm Cemboard là loại vật liệu nhẹ được làm từ xi măng , cát mịn, đá vôi và sợi gỗ hoặc sợi Cellulose có khả năng chống cháy, chịu nước, chịu lực tốt, tiếp kiệm thời gian thi công và chi phí so với các vật liệu truyền thống.. Ngoài ra các tấm cemboard việt nam được làm bằng sợi amiang trắng.

Nếu phân loại theo thành phần cấu tạo thì có 3 loại chính: tấm xi măng sợi cellulose, tấm xi măng dăm gỗ, tấm xi măng sợi amiang. Sau đây là cấu tạo tấm cemboard:

Tấm Xi Măng Sợi Cellulose

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã cho ra đời tấm xi măng cemboard có thành phần là xi măng và sợi celluose. Được sản xuất theo công nghệ cán lớp tiên tiến nhất hiện nay. Sản phẩn có màu trắng sữa đặc trưng, dể dàng phân biệt và nhận dạng so với các sản phẩm thông thường khác.                                     tấm cemboaed sợi cellulose

Được sản xuất bằng công nghệ cán lớp tấm cemboard xi măng được ép hoặc đùng ra thành tấm.

Nhờ có sợi cellulose nên đã tạo sự dẻo dai, đàn hồi và độ uốn cao cho tấm cemboard. 

Giá sợi celllulose khá cao, nguyên liệu chủ yếu nhập từ châu âu do đó chi phí giá tấm ván xi măng sợi xenlulo thường cao hơn các sản phẩm trong nước. 

Chất lượng rất tốt và độ bền cao sử dụng được lâu dài lên đến 50 năm. Các thương hiệu nổi tiếng như tấm cemboard Duraflex, tấm smartboard Thái Lan…

Tấm Xi Măng Dăm gỗ

Tấm xi măng dăm gỗ Thành phần tấm xi măng giả gỗ gồm khoảng: Xi măng 61% + gỗ băm nhuyễn 28% + 10% nước + hóa chất ổn định khác 1%. Toàn bộ hổn hợp được đưa vào nồi hấp sau đó được nén trên công nghệ ép khối. Với tác dụng của dăm gỗ hết hợp với xi măng tạo nên một khối thống nhất và bền chắc.TẤM CEMBOARD

Bề mặt có màu xám đen, láng trơn và mặt cắt có màu vàng đặc trưng. Hiện nay trên thị trường tấm cemboard dăm gỗ có nhiều thương hiệu khác nhưng đa phần đến từ Thái Lan như Smileboard, Vivaboard… Song loại tấm này độ bền chưa cao, vẫn bị mục nát, mối mọt do thành phần dăm gỗ cao.

Tấm Xi Măng Sợi Amiang

Amiăng trắng là nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp, Amiăng trắng được sử dụng làm sợi gia cường trong sản phẩm tấm lợp fibro ximăng với tỷ lệ phối trộn từ 8-10%, còn lại là hỗn hợp ximăng. Chính vì vậy các nhà sản xuất trong nước sử dụng sợi amiang để sản xuất ra tấm xi măng sợi. Tiêu biểu như tấm Smartboard HLC ( tấm xi măng Allybuild), tấm uniboard ( Đồng Tâm sản xuất)…  

tấm cemboaed sợi amiang

Tuy nhiên việc sử dụng amiăng trắng mang đến nhiều lo ngại về vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh vật. Hy vọng trong tương lai các nhà sản xuất này sẽ đổi qua dùng sợi gỗ hay một vật liệu nào khác an toàn hơn.

TẤM CEMBOARD NGOÀI TRỜI CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG ? TẤM CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT NÀO?

Tấm cemboard hoàn toàn sử dụng tốt ngoài trời. Dưới đây là nhứng đặt tính nổi bật của tấm xi măng cemboard:

Tấm Cemboard Chịu Nước Hiệu Quả

Khả năng chịu nước tốt giúp cho tấm dễ dàng thích ứng với môi trường ẩm ướt, đặc biệt có thể dùng đóng vách ngoài trời thay thế tường gạch hiệu quả.

Tấm cemboard chịu nước có cấu tạo thành phần chính là xi măng, khi gặp nước các tấm này sẽ ngậm nước tức là  hấp thụ nước sau đó khi gặp nắng lên hay nhiệt độ cao thì tấm xi măng cemboard sẽ rút nước ra ngoài mà không gây co ngót hay giản nở và trở lại trạng thái ban đầu.

Khả Năng Chịu Lực Của Tấm Cemboard Rất Cao

Tấm  chịu lực khá tốt lên đến 500kg/m2 với nhịp xà gồ 400×400mm, được sử dụng rộng rãi trong làm sàn, vách ngăn, được các công ty xây dựng ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Với khả năng chịu lực tốt mang lại sự yên tâm về độ an toàn và độ bền của công trình, nhưng chất lượng của công trình còn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kết cấu khung thép, độ giao động vv…

Tấm Cemboard Chống Cháy rất tốt

Theo kết quả thực nghiệm thực tế sản phẩm này có khả năng chống cháy rất tốt, giúp hạn chế sự lây lan và thiệt hại khi có sự cố cháy nổ sảy ra. 

Theo thực nghiệm các bài test của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Q3, thông thường các tấm xi măng cemboard chịu nhiệt từ 150 phút đến 180 phút. Chính vì vậy tấm được các chủ đầu tư , các dự án ưa chuộng vì nó đáp ứng được các tiêu chuẩn chống cháy, là loại vật liệu nhẹ chống cháy tốt.

Thi Công Tấm Cemboard rất nhanh chóng và tiện lợi

Vì chỉ thi cồng phần khung sắt sau đó chỉ bắn tấm lên nên thi công rất nhanh chóng rút ngắn được rất nhiều thời gian so với đổ sàn bê tông đối với làm sàn, hay tường gạch đối với làm vách. đồng thời tiết kiệm chi phí vật tư và nhân công hơn.

KÍCH THƯỚC TẤM CEMBOARD

Hiện tại kích thước tấm xi măng cemboard có hai khổ chính là 1000x2000mm và 12200x2440mm. Chiều dày tấm từ 3.5mm đến 24mm có trọng lượng từ 16 đến 111kg.

ỨNG DỤNG TẤM CEMBOARD

Tấm được sử dụng rộng rải trông lĩnh vực xây dụng như:

  • Làm gác lửng bằng tấm cemboard
  • Làm sàn thượng bằng tấm cemboard
  • Làm mái bằng tấm cemboard
  • Làm bảng hiệu tấm cemboard
  • Làm sàn nhà bằng tấm cemboard
  • Làm trần bằng tấm cemboard
  • Làm tường bằng tấm cemboard …

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị một vài thông tin cơ bản vền tấm cemboard xi măng. cảm ơn quý khách đã xem bài.